Chả mực Phú Quốc - Đặc sản làm quà

Chả mực Phú Quốc - Đặc sản làm quà

Phú Quốc là hòn đảo xinh đẹp được thiên nhiên ưu đãi rất nhiều đặc sản nổi tiếng trong đó có chả mực. Chả mực Phú Quốc có vị ngọt thơm, nồng nàn, dai mềm có thể đốn tim bất cứ thực khách nào khi thưởng thức. Vậy loại chả này có các đặc điểm gì? Giá bán, cách bảo quản sản phẩm như thế nào? Tham khảo bài chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về loại đặc sản được nhiều du khách sử dụng làm quà biếu nhất sau mỗi chuyến du lịch Phú Quốc.

=> Tham khảo bài viết tốp 16 món Đặc sản Phú Quốc

» Mực khô Phú Quốc: cách chọn và mua mực khô ngon nhất?
» TOP 10 nhà thùng nước Mắm uy tín nhất Phú Quốc
» Rượu sim Phú Quốc đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua

I. Nguyên liệu làm chả mực Phú Quốc

Chả mực tại thành phố Phú Quốc được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau nhưng phổ biến là các loại mực mai. Đây là loại mực kích thước lớn có hình dạng cơ thể giống chữ W. Phía trên phần lưng của mực cõng thêm một chiếc mai khá cứng và nặng. Mực mai có thể sinh sống tại hầu hết các vùng biển của Việt Nam tuy nhiên mực mai Phú Quốc thường có thịt dày và vị đậm đà, thơm ngon hơn hẳn so với các vùng biển khác.

Khác với các địa điểm sản xuất khác, nguyên liệu làm chả mực tại Phú Quốc cực kỳ tươi ngon. Mực được người dân chài khai thác sau đó đưa ngay vào nơi sản xuất nên đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng tốt nhất. Các cơ sở chỉ lấy phần thân mực không dùng râu và rìa để chế biến nên chả mực thường chắc, không bở và thơm ngon hơn các thương hiệu khác.

Những con mực mai sử dụng làm chả mực có kích thước khác nhau tùy thuộc vào các loại chả mực cung ứng ra thị trường. Với loại chả mực Phú Quốc loại đặc biệt thì thường sử dụng loại mực mai tươi sống có kích thước khoảng 3-4 con/kg.Chả mực loại 1 tại Phú Quốc sử dụng nguyên liệu là mực mai loại to hơn khoảng 2-3 con/kg.

=> Tham khảo kinh nghiệm mua Mực khô Phú Quốc

Chả mực được làm từ mực mai được khai thác tại vùng biển đảo Phú Quốc

II. Công thức làm chả mực Phú Quốc

Sản phẩm chả mực tại Phú Quốc được chế biến dựa trên công thức gia truyền trên dây chuyền hiện đại được đánh giá cao. Công thức chế biến được người dân thành phố Phú Quốc gìn giữ và hoàn thiện trong nhiều năm vì thế mang đến hương vị và nét đặc trưng riêng cho sản phẩm. Không những thế với công thức chế biến này khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn cũng như giá trị dinh dưỡng mà món đặc sản này mang lại:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu chế biến

Bước đầu tiên trong quá trình chế biến chả mực và quyết định đến hương vị, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm chính là việc chuẩn bị nguyên liệu. Các nguyên liệu để làm chả mực bao gồm: mực mai, thịt ba chỉ, tôm tươi, hành khô, tỏi khô, chanh, tiêu và 1 số gia vị khác.

Các nguyên liệu chế biến có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, luôn đảm bảo độ tươi ngon, không chứa chất bảo quản. Nguồn nguyên liệu đầu vào được công ty vô cùng chú ý, kiểm định gắt gao nhằm mang đến cho khách hàng những thành phẩm chất lượng và an toàn nhất. Chính khâu tuyển chọn nguyên liệu đảm bảo đã khiến cho sản phẩm chả mực Phú Quốc được du khách tin tưởng và đánh giá cao.

=> Tham khảo tốp 10 nhà thùng nước mắm Phú Quốc uy tín

Nguyên liệu làm chả được tuyển chọn kỹ càng, có giấy chứng nhận vệ sinh ATTP

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi được tuyển lựa, được lấy mẫu kiểm định sẽ tiến hành sơ chế theo yêu cầu từng loại nguyên liệu:

  • Mực mai được tiến hành lột nhẹ lớp màng bên ngoài sau đó lấy bỏ phần xương sống, túi mực, rìa mực, râu, mắt. Bạn đem rửa sạch mực và sau đó sử dụng giấm và chanh để loại bỏ vị tanh và tăng thêm độ giòn cho mực. Bạn cần rửa lại mực bằng nước sạch sau đó để ráo nước, thái con chì.
  • Thịt ba chỉ cần loại bỏ phần da sau đó rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Tôm: Bóc vỏ, bỏ đầu, lấy phần chỉ đen trên thân sau đó đem rửa sạch và để ráo nước.
  • Hành khô, tỏi, ớt, hành lá : bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.

=> Tham khảo tốp nhà hàng ngon, giá rẻ tại Phú Quốc

Sơ chế nguyên liệu làm chả mực Phú Quốc

Bước 3: Ướp nguyên liệu

Sau khi sơ chế nguyên liệu được để ráo nước và cho vào một chiếc chậu lớn để ướp. Bạn bỏ toàn bộ hành, tỏi, mực sau đó trộn đều. Tuỳ thuộc vào lượng mực bạn cho thêm nước mắm, ớt, hạt tiêu, bột ngọt… sau đó đảo đều. Ướp nguyên liệu khoảng 30 phút để ngấm gia vị sau đó bạn đảo đều thêm 1 lần nữa và ướp tiếp khoảng 30 phút nữa để đảm bảo chất lượng của chả mực.

=> Tham khảo kinh nghiệm mua hải sản Phú Quốc

Ướp mực làm chả mực giã tay

Bước 4: Tiến hành giã chả mực

Nguyên liệu sau khi ướp sẽ cho và cối đá để giã tay. Giã liên tục, đều tay đến khi nguyên liệu nhuyễn, các gia vị ngấm đều. Việc giã mực bằng tay chinh là bí quyết giúp món chả mực Phú Quốc có sự khác biệt. Sau khi giã chả bạn để ra một chậu lớn để quết đều giúp chả thêm ngấm gia vị và thơm ngon hơn.

=> Tham khảo món chà bông cá Thu Phú Quốc

Chả được giã tay nên có độ giòn, giai đặc trưng

Bước 5: Chiên chả mực Phú Quốc

Người dùng có thể lấy tay và nặn chả thành những hình khác nhau. Các miếng chả được lặn đều tay đảm bảo tính thẩm mỹ cao, vừa ăn. Đổ dầu vào một chảo lớn để chiên chả. Chả chiên ngập dầu, lửa vừa đến khi chả mực chuyển sang màu vàng rơm sẽ được vớt ra và dùng giấy thấm dầu để thấm dầu cho đỡ ngấy.

=> Tham khảo hướng dẫn 6 cách làm chả Mực tại nhà

Chiên chả mực Phú Quốc

Chả mực Phú Quốc để nguội, ráo dầu sẽ cho vào túi hút chân không để đảm bảo an toàn, chất lượng tốt nhất.

III. Giá bán chả mực Phú Quốc

Nếu bạn từng du lịch Phú Quốc bạn sẽ thấy chả mực được bày bán khắp nơi tại khu vực này. Mức giá chả mực Phú Quốc tại các cơ sở hay trong cùng 1 cửa hàng cũng có sự chênh lệch lớn. Tuỳ thuộc vào từng thương hiệu, nguồn gốc mà chả có mức giá khác nhau. Bên cạnh những loại chả mực có mức giá khoảng 300.000 đồng cũng có những loại có mức giá 400.000 - 500.000 đồng thậm chí lên đến cả gần 800.000đ/1kg.

Mức giá của chả mực dao động là do sự chênh lệch về chất lượng của từng loại chả mực Phú Quốc. Thông thường, chả mực có mức giá cao thường là chả mực thượng hạng được làm từ nguồn nguyên liệu tốt nhất với chất lượng và độ an toàn cao nhất. Tuy nhiên, cũng có 1 số địa chỉ cố tình trục lợi từ khách hàng bằng cách nâng cao giá chả mực so với thực tế giá trị mà nó mang lại.

=> Tham khảo món ăn nổi tiếng Bún quậy Phú Quốc

Chả mực Phú Quốc có mức giá hợp lý

Một trong những thương hiệu chả mực Phú Quốc nổi tiếng chất lượng giá thành hợp lý nhất hiện nay bạn cần tham khảo đó chính là phuhai.vn. Chả mực Phú Hải là đơn vị cung cấp chả mực đảm bảo an toàn, chất lượng với mức giá ưu đãi nhất thị trường. Chả mực tại đây chia làm 3 loại chính với mức giá khác nhau để khách hàng lựa chọn:

  • Chả mực Phú Hải loại thượng hạng là loại chả mực Phú Quốc ngon nhất được chế biến từ những con mực mai  có trọng lượng từ 3-4 con/kg. Mực được bỏ râu và rìa mực và chỉ giữ lại phần thân để làm nguyên liệu chế biến. Chả mực có mức giá bán khoảng 550.000 đồng/kg.
  • Chả mực Phú Hải loại đặc biệt có chất lượng tương tự như chả mực loại thượng hạng. Tuy nhiên, phần mực nguyên liệu vẫn sử dụng phần râu và rìa mực nên có mức giá thấp hơn khoảng 420.000 đồng/kg.
  • Chả mực Phú Hải tiêu chuẩn là loại chả mực Phú Quốc có mức giá thấp khoảng 380.000 đồng/kg và được chế biến từ những con mực mai lớn từ 1-2 con/kg.

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế bạn có thể chọn những loại chả mực Phú Quốc có mức giá khác nhau.

=> Tham khảo đặc sản đậu phộng Chou chou Phú Quốc

Chả mực Phú Quốc có nhiều mức giá khác nhau

IV. Cách thức bảo quản chả mực Phú Quốc

Khi mua chả mực Phú Quốc về làm quà vấn đề người mua quan tâm nhiều nhất đó chính là cách thức bảo quản chả. Bạn cần bảo quản chả như thế nào để chả có thể sử dụng được lâu và giữ được hương vị tươi ngon, dinh dưỡng tốt nhất? Dưới đây là các lưu ý giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt nhất:

  • Nếu chả mực Phú Quốc mua và được đóng gói hút chân không bạn có thể cho luôn vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản theo thời gian quy định ghi trên bao bì sản phẩm.
  • Nếu chả mực đã được sử dụng bạn nên bọc kỹ bằng túi bóng và cho vào ngăn mát của tủ ở nhiệt độ khoảng 4 độ đến 5 độ. Nếu bạn bảo quản ngăn mát của tủ chả sẽ dùng trong khoảng 1 đến 3 ngày đối với chả chưa rán, chả mực rán rồi để ngăn mát có thể dùng trong 10 ngày.
  • Nếu bạn muốn dùng chả mực trong thời gian dài bạn nên bảo quản ở ngăn đông. Bọc chả trong túi bóng và bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh bạn có thể dùng từ 2 tháng đến 6 tháng mà chất lượng luôn đảm bảo.

Người sử dụng không nên bảo quản chả ngoài trời vì chả sẽ dễ bị ôi, thiu, mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Ở điều kiện môi trường bình thường chả mực chỉ có thể bảo quản khoảng 20 tiếng.

=> Tham khảo địa điểm mua đặc sản chợ Dương Đông Phú Quốc

Chả mực Phú Hải hút chân không

Trên đây là các thông tin về chả mực Phú Hải của Phú Quốc bạn có thể tham khảo.Chả mực Phú Quốc được cung cấp bởi phuhai.vn được sản xuất theo quy trình 1 chiều được chứng nhận vệ sinh ATTP nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ an toàn. Phú Hải- địa chỉ mua chả mực làm quà uy tín, chất lượng bạn nhất định nên tham khảo.

=> Tham khảo tốp 10 quán cafe view đẹp nhất Phú Quốc

=> Tham khảo đặc sản Rượu sim Phú Quốc

=> Tham khảo tốp quán ăn ngon nhất Phú Quốc



Từ khóa: , , ,